Sinh viên ở trọ là một trong những tình huống phổ biến hiện nay, đặc biệt là đối với các sinh viên đi xa học. Với sự gia tăng của số lượng sinh viên đến từ các tỉnh thành khác nhau, việc đăng ký tạm trú đã trở thành một vấn đề được quan tâm nhiều trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về quy định đăng ký tạm trú và liệu sinh viên ở trọ có cần đăng ký tạm trú không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

Đăng ký tạm trú là gì?

sinh viên ở trọ có cần đăng ký tạm trú không

Quy định về đăng ký tạm trú

Để giải đáp thắc mắc sinh viên ở trọ có cần đăng ký tạm trú không TTTT Lease thì các bạn nên biết:

Theo Nghị định số 135/2016/NĐ-CP của Chính phủ, đăng ký tạm trú là việc người dân đăng ký chỗ ở với cơ quan công an của địa phương để có báo cáo tạm trú trong trường hợp không có thể đăng ký thường trú tại địa phương đó hoặc khi đang ở tại nơi khác. Điều này áp dụng cho tất cả các đối tượng trên địa bàn Việt Nam, bao gồm cả sinh viên ở trọ.

Còn nếu bạn không thuê nhà tại ký túc xá do nhà nước cấp hoặc không thuê nhà tập thể do nhà nước cấp, bạn cần phải đăng ký tạm trú với cơ quan công an địa phương. Vậy sinh viên ở trọ có cần đăng ký tạm trú không? Câu trả lời là có nhé!

Lợi ích của việc đăng ký tạm trú

Việc đăng ký tạm trú có nhiều lợi ích quan trọng mà bạn nên biết:

 • Thứ nhất, đăng ký tạm trú giúp bạn chứng minh được địa chỉ thường trú hiện tại của mình. Điều này rất quan trọng trong các trường hợp cần thiết như xin visa đi du học, làm hộ chiếu, đăng ký kinh doanh, vay vốn ngân hàng, v.v.
 • Thứ hai, việc đăng ký tạm trú cũng giúp cơ quan chức năng có thể theo dõi và kiểm soát tốt hơn về dân số trên địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.
 • Thứ ba, khi đăng ký tạm trú, bạn sẽ được cấp một giấy báo tạm trú – một loại giấy tờ chứng nhận địa chỉ tạm trú. Giấy tờ này sẽ có giá trị trong 12 tháng và có thể được sử dụng để thay thế cho giấy tờ khác trong trường hợp cần thiết.

Sinh viên ở trọ có cần đăng ký tạm trú không?

Quy định về đăng ký tạm trú đối với sinh viên

Theo quy định hiện hành, sinh viên ở trọ có nghĩa là bạn đang ở tại một nơi có chủ (chủ trọ) và đang thuê phòng hoặc nhà để ở. Vì vậy, theo Nghị định số 135/2016/NĐ-CP, bạn cần phải đăng ký tạm trú đối với nơi ở hiện tại của mình.

Các bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ cho nhà trọ, thuê chung cư mini giá 2tr cho sinh viên tại đây. TTTT Lease là đơn vị chuyên cho thuê các căn chung cư mini dành cho sinh viên giá rẻ cùng giải đáp những thắc mắc về các điều kiện và thủ tục cho các bạn sinh viên nếu chưa có kinh nghiệm.

sinh viên ở trọ có cần đăng kí tạm trú

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ được miễn đăng ký tạm trú, bao gồm:

 • Sinh viên ở trọ tại ký túc xá do nhà nước cấp hoặc được cấp phép để vận hành.
 • Sinh viên ở trọ tại nhà tập thể do nhà nước cấp, trừ trường hợp có yêu cầu khác từ cơ quan công an.
 • Sinh viên ở trọ tại nhà riêng, căn hộ hoặc chung cư thuê có kí hợp đồng thuê chung cư cho sinh viên.

Lý do cần phải đăng ký tạm trú cho sinh viên ở trọ

Việc đăng ký tạm trú cho sinh viên ở trọ là cần thiết bởi nhiều lý do sau:

 • Thứ nhất, việc đăng ký tạm trú giúp bạn chứng minh được địa chỉ thường trú hiện tại của mình, giúp tiện cho các công việc cần thiết như đã đề cập ở phần trước.
 • Thứ hai, việc đăng ký tạm trú cũng giúp cơ quan chức năng kiểm soát số lượng người ở trọ hiện tại, từ đó đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương và giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh.
 • Thứ ba, việc đăng ký tạm trú còn giúp bạn có một giấy tờ chứng nhận địa chỉ tạm trú, có thể được sử dụng trong trường hợp cần thiết như mất giấy tờ khác hoặc xin visa đi du học, v.v.

Các bước đăng ký tạm trú cho sinh viên ở trọ

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Để đăng ký tạm trú, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Phiếu đăng ký tạm trú (có thể lấy tại cơ quan công an hoặc tải về từ website của cơ quan đó).
 • Bản sao hộ chiếu hoặc CMND (nếu không có hộ chiếu).
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có).
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ với chủ trọ, ví dụ như hợp đồng thuê nhà.

đăng kí tạm trú cho sinh viên

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại cơ quan công an địa phương. Thời gian xử lý hồ sơ là 2 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ.

Sau khi hồ sơ được chấp nhận, bạn sẽ nhận được giấy báo tạm trú và giấy tờ này sẽ có giá trị trong 12 tháng.

Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng biết sinh viên ở trọ có cần đăng ký tạm trú không, việc đăng ký tạm trú là rất cần thiết cho sinh viên ở trọ. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua quy định này nếu không muốn gặp phải các rắc rối phát sinh trong cuộc sống hàng ngày. Bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết và nộp hồ sơ đăng ký tạm trú kịp thời để được cấp giấy tờ báo tạm trú và có một cuộc sống ổn định tại nơi bạn ở trọ.


TTTT LEASE

Website: https://ttttlease.com/

Địa chỉ: Vinhomes Landmark 4, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 70000

Điện thoại: 0938669166

Email: ttttlease@ttttglobal.com

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan